AFC Cup là gì? Thể thức thi đấu giải bóng đá AFC Cup

Là một người chơi của hệ banh bóng chắn hẳn bạn sẽ xem rất nhiều các giải đấu bóng đá lớn của thế giới và châu lục, và chắc hẳn bạn sẽ không mấy xa lạ với giải đấu AFC Cup, một trong những giải đấu lớn nhất của khu vực châu Á. 

Đây làm một giải đấu hấp dẫn và thu hút động một lượng fan tương đối lớn từ Việt Nam, vậy AFC cup là gì và thể thức thi đấu cũng như những thông tin về giải đấu này sẽ được Sbobet giải đáp trong bài viết này.

AFC Cup là gì?

AFC Cup là gì Thể thức thi đấu giải bóng đá AFC Cup
AFC Cup là gì Thể thức thi đấu giải bóng đá AFC Cup

AFC Cup là giải bóng đá dành cho các câu lạc bộ ở khu vực châu Á do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức. Giải đấu được thành lập vào năm 2004 và có tính chất giống như Cúp C2 châu Âu (UEFA Europa League) của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). AFC Cup có sự tham gia của các câu lạc bộ từ các quốc gia có sức mạnh bóng đá trung bình tại châu Á, những đội tuyển không thể tham gia AFC Champions League, giải đấu cao nhất của AFC. Các câu lạc bộ tham gia AFC Cup sẽ được chia vào các bảng đấu, thi đấu vòng tròn tính điểm, sau đó các đội xếp hạng cao nhất sẽ tiến vào vòng đấu loại trực tiếp. Các đội tuyển vô địch AFC Cup sẽ được tham dự AFC Champions League của năm sau.

Cái nhìn tổng quan về AFC cup

AFC Cup là gì Thể thức thi đấu giải bóng đá AFC Cup
AFC Cup là gì Thể thức thi đấu giải bóng đá AFC Cup

AFC Cup là giải bóng đá quan trọng dành cho các câu lạc bộ ở khu vực châu Á, tạo ra cơ hội để các đội tuyển trung bình cạnh tranh và nâng cao tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực. Các câu lạc bộ tham gia AFC Cup đều đến từ các quốc gia có sức mạnh bóng đá trung bình ở châu Á, những đội tuyển không thể tham gia AFC Champions League.

Xem thêm:  Bể kèo là gì? Kinh nghiệm tránh bể kèo trong bóng đá

AFC Cup được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và được chia thành các bảng đấu, trong đó các câu lạc bộ thi đấu vòng tròn tính điểm để tìm ra các đội xếp hạng cao nhất. Các đội xếp hạng cao nhất sẽ tiến vào vòng đấu loại trực tiếp, trong đó các trận đấu sẽ được tổ chức dưới dạng lượt đi-lượt về. Các đội tuyển vô địch AFC Cup sẽ được tham dự AFC Champions League của năm sau.

AFC Cup cũng cung cấp cho các câu lạc bộ ở khu vực châu Á cơ hội để cạnh tranh với những đội bóng từ các quốc gia khác, tạo ra một môi trường cạnh tranh cường độ cao và giúp nâng cao tầm ảnh hưởng của bóng đá châu Á trong toàn cầu.

Thể thức thi đấu giải bóng đá AFC Cup

AFC Cup là gì Thể thức thi đấu giải bóng đá AFC Cup
AFC Cup là gì Thể thức thi đấu giải bóng đá AFC Cup

Từ năm 2017, AFC Cup được tổ chức với sự tham gia của 36 đội được chia thành 9 bảng, bao gồm 12 đội ASEAN được chia thành 3 bảng, 12 đội Tây Á được chia thành 3 bảng và 12 đội từ Đông Á, Trung Á và Nam Á mỗi nhóm được phân vào một bảng.

Các đội từ khu vực Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á sẽ được xếp vào nhóm liên khu vực (inter-zone). Đội vô địch của nhóm này sẽ tiến vào trận chung kết AFC Cup để đối đầu với đội vô địch của khu vực Tây Á.

Ở khu vực Tây Á và Đông Nam Á, 3 đội đứng đầu bảng và 1 đội xếp thứ hai có thành tích tốt nhất sẽ giành vé vào vòng tiếp theo của khu vực tương ứng. Trong khi đó, các đội từ khu vực Đông Á, Trung Á và Nam Á sẽ chọn đội đứng đầu bảng để thi đấu các trận liên khu vực.

Ở khu vực Đông Nam Á, 3 đội đứng đầu và 1 đội xếp thứ hai với thành tích tốt sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp để chọn ra đội duy nhất của khu vực để tham gia vòng bán kết liên khu vực. Vòng bán kết liên khu vực bao gồm 4 đội từ 4 khu vực khác nhau trong nhóm inter-zone. Hai đội thắng ở bán kết Liên khu vực sẽ tiến vào trận chung kết inter-zone để chọn ra một đội duy nhất tham dự trận chung kết AFC Cup với đại diện của khu vực Tây Á.

Xem thêm:  Kèo cơ hội kép là gì? Top 6 cách đánh kèo Double Chance cực hay

Việt Nam tại AFC cup 

Việt Nam tham gia AFC Cup từ năm 2007 và đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Tuy nhiên, đến nay, đội tuyển Việt Nam chưa từng giành được chức vô địch AFC Cup.

Ở AFC Cup 2019, đội tuyển CLB Hà Nội đã lọt vào bán kết, trở thành đội bóng Việt Nam đầu tiên lọt vào vòng đấu này. Tuy nhiên, Hà Nội đã thua đội đương kim vô địch của Nhật Bản, Kawasaki Frontale, với tổng tỷ số 3-1 sau hai lượt trận.

Còn tại AFC Cup 2021, đội tuyển CLB Saigon FC và đội tuyển CLB Hà Nội đại diện cho Việt Nam đã không thể vượt qua vòng bảng và phải dừng bước tại đây.

Năm 2022 Đại diện của Việt Nam là VIettel FC sẽ nằm tại bảng I cùng các đối thủ Hougang United (Singapore), Phnom Penh Crown (Campuchia) và Young Elephants (Lào).

Phần thưởng tại AFC cup 

AFC Cup là gì Thể thức thi đấu giải bóng đá AFC Cup
AFC Cup là gì Thể thức thi đấu giải bóng đá AFC Cup

Phần thưởng của giải đấu AFC Cup bao gồm các khoản tiền thưởng và cúp vô địch. Theo thể thức mới nhất, đội vô địch AFC Cup sẽ nhận được khoản tiền thưởng lên đến 1,5 triệu USD. Các đội vô địch từ mỗi khu vực như Đông Nam Á, Trung Á, Nam Á, Đông Á, và Tây Á cũng sẽ nhận được một khoản tiền thưởng nhất định.

Ngoài ra, các đội đạt được vị trí cao trong giải đấu cũng sẽ được hưởng các khoản tiền thưởng khác. Ví dụ, đội đứng thứ nhì trong giải đấu sẽ nhận được khoản tiền thưởng là 750.000 USD, đội xếp thứ ba sẽ nhận được 500.000 USD và đội xếp thứ tư sẽ nhận được 250.000 USD.

Xem thêm:  AFC Champions League | Giải đấu hàng đầu cho các câu lạc bộ châu Á

Ngoài ra các đội tuyển vô địch AFC Cup sẽ được tham dự AFC Champions League của năm sau.

Ngoài các khoản tiền thưởng, các đội cũng sẽ được trao các cúp vô địch và cúp á quân tương ứng với thành tích của họ trong giải đấu.

Nếu bạn chưa biết gì về giải đấu AFC hoặc chưa xem các giải đấu AFC thì hãy quan tâm và xem các giải đấu này nhiều hơn nhé, đây là một giải đấu đầy hấp dẫn của khu vực châu Á mà bạn nên xem. Hy vọng rằng những kiến thức thể thao về giải đấu AFC cup trên sẽ có ích cho bạn, và cảm ơn bạn vì đã đọc hết bài viết này. 

Rate this post
+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *