Việt vị là gì? Quy định về lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là một trong những lỗi rất thường gặp trong bóng đá. Khi xem những trận cầu hấp dẫn, đột nhiên lại xuất hiện lỗi việt vị. Vậy lỗi việt vị là gì? Khi nào thì cầu thủ được xác định là phạm lỗi việt vị?

Trong bài viết dưới đây Sbobet sẽ chia sẻ với anh em chi tiết về Việt vị là gì? Quy định về lỗi việt vị trong bóng đá. Cùng theo dõi nhé!

Việt vị là gì?

Vị trí việt vị
Vị trí việt vị

Lỗi việt vị là một lỗi rất thường gặp trong thi đấu bóng đá. Đây là lỗi khi cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. Vị trí việt vị được xác định là khi cầu thủ đứng ở gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng và cầu thủ cuối cùng thứ 2 của đối phương.

Cầu thủ được xác định là không ở vị trí việt vị nếu còn ở phần sân đội nhà và ngang hàng với hậu vệ đối phương cuối cùng thứ 2 hoặc ngang hàng với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể như đầu, thân mình hoặc bàn chân đứng gần với đường biên ngang của sân đối phương và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ (trừ cánh tay) đều là mắc lỗi việt vị.

Thường lỗi việt vị xảy ra khi một cầu thủ ở phía tấn công đứng ngoài vị trí của cầu thủ phòng ngự khi đối phương chuyền bóng. Nếu cầu thủ phòng ngự không chạm vào bóng, và cầu thủ tấn công tiếp tục tiếp nhận bóng, lỗi việt vị sẽ được xác định.

Lỗi việt vị sẽ được phạt bằng một tình huống đá phạt gián tiếp cho đội bị lỗi. Tình huống đá phạt gián tiếp đó sẽ được thực hiện tại vị trí mà bóng được tiếp nhận sau khi lỗi việt vị xảy ra.

Xem thêm:  Kèo kick off là gì? Kinh nghiệm đặt cược kèo kick off

Vị trí việt vị trong bóng đá cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân của đội bóng đối phương.
 • Cầu thủ việt vị có tham gia vào đường bóng.
 • Cầu thủ đó đang đứng ở hướng tấn công khung thành đối phương.

Lưu ý: Thủ môn được tính là một cầu thủ của đội bạn. Thường thủ môn đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình tuy nhiên trong một số trường hợp thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc 2 cầu thủ đội đối phương cuối cùng.

Tình huống việt vị trong bóng đá

Tình huống việt vị trong bóng đá
Tình huống việt vị trong bóng đá

Vị trí việt vị bị phạt

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị có thể chưa bị coi là phạm luật. Nhưng cầu thủ đó sẽ bị phạt lỗi việt vị nếu theo nhận định của trọng tài vào thời điểm đồng đội chuyền bóng, khống chế bóng cầu thủ thực hiện các hành vi sau:

 • Tham gia vào tình huống trận đấu.
 • Gây trở ngại, ảnh hưởng đến cầu thủ đối phương.
 • Cố tình tìm lợi thế trong vị trí việt vị.

Tình huống việt vị nhưng không bị phạt

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt khi nhận bóng trực tiếp trong các tình huống sau:

 • Quả phát bóng
 • Quả ném biên
 • Quả phạt góc

Quy định về luật việt vị

Quy định về lỗi việt vị
Quy định về lỗi việt vị

Luật việt vị là điều luật XI do FIFA đưa ra nhằm đảm bảo công bằng cho các trận đấu. Trong quy định về luật việt vị của FIFA có một số điều cần lưu ý như sau:

 • Tất cả trường hợp cầu thủ phạm luật việt vị sẽ bị thổi phạt.
 • Khi trọng tài biên phát hiện có lỗi việt vị sẽ vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính. Trọng tài có thể cho đội đối phương hưởng quả phạt ngay tại nơi xảy ra lỗi.
 • Người chịu trách nhiệm quan sát, bắt lỗi việt vị của các cầu thủ là trọng tài biên. Vị trí của trọng tài biên là dọc theo đường biên, họ có nhìn tổng quan và thuận lợi hơn đảm bảo chính xác để đưa ra các quyết định phất cờ báo phạm lỗi việt vị.
 • Hình phạt cho lỗi việt vị là trả bóng lại cho đối thủ và phát lại bóng dạng cú đá phạt tại điểm việt vị cố định tại sân đối phương.
 • Cầu thủ ghi bàn vào lưới khi trọng tài đã thổi phạt việt vị thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Thủ môn hoặc cầu thủ của đội bóng đối phương có quyền phát bóng lên lại.
 • Phạt cầu thủ việt vị sẽ không tính ở thời điểm nhận bóng mà xác định vào thời điểm đồng đội chuyền bóng về hướng cầu thủ đó. Có nghĩa là nếu cầu thủ không đứng ở vị trí việt vị khi đồng đội chuyền bóng hay đá phạt và đã chạy nhanh hơn bóng thì không phạm lỗi việt vị.
 • Trường hợp 1 cầu thủ đứng ngang hàng với một cầu thủ đối phương và có một cầu thủ đối phương khác đứng gần đường biên ngang sân đối phương hơn hoặc cầu thủ đứng ngang với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng thì không được coi là ở vị trí việt vị.
 • Trọng tài biên chỉ được căng cờ báo việt vị khi đã xác định rõ cầu thủ phạm lỗi. Nếu còn nghi ngờ, không được tham gia vào tình huống đó.
Xem thêm:  Euro Cup là gì? Giải đấu bóng đá EURO mấy năm tổ chức 1 lần?

Lỗi việt vị được xác định như thế nào?

Lỗi việt vị
Lỗi việt vị

Theo quy định của FIFA, lỗi việt vị của một cầu thủ được xác định nếu bóng được đưa về nửa sân đối phương đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Cầu thủ không bị phạt việt vị khi cầu thủ đó bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc cầu thủ đó đang cố gắng chơi bóng.Trường hợp này được gọi là tích cực tham gia chơi bóng.

Khi phát hiện lỗi việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao và trọng tài chính sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại.

Trên đây Kiến thức thể thao đã cung cấp cho các bạn những thông tin về lỗi việt vị. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ hiểu rõ hơn về luật việt vị trong bóng đá.

Rate this post
+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *