V.League là gì? Thông tin về giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam

V League được biết đến là Giải vô địch bóng đá quốc gia Việt Nam, đây là giải đấu hạng cao nhất trong hệ bóng đá tại Việt Nam nên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người hâm mộ bóng đá trong cả nước. 

Chúng ta cùng tìm hiểu về giải bóng đá V League trong bài viết này cùng SBOBET để nắm rõ các thông tin cụ thể, lịch sử hình thành và phát triển, thể thức thi đấu cùng những Câu lạc bộ nổi bật tại V League. 

Giới thiệu V.League là giải gì?

Giới thiệu V.League là giải gì
Giới thiệu V.League là giải gì

V League là giải bóng đó nam cao nhất trong hệ bóng đá tại Việt Nam được tổ chức và điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – VPF. 

 • Giải bóng được thành lập năm 1908, lần đầu ra mắt với tên gọi Giải bóng đá A1 Toàn quốc. Cúp vô địch đầu tiên thuộc về đội bóng Tổng Cục Đường sắt. 
 • Năm 1990 được đổi tên thành Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia. 
 • Năm 2001 Giải bóng đá được đổi tên thành V League cho đến nay. 
 • Năm 2012 CPF thay cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) điều hành, quản lý giải đấu. 

Lịch sử hình thành Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam

Lịch sử hình thành Giải bóng
Lịch sử hình thành Giải bóng

Giải V League được thành lập năm 1980 đầu tiên với 17 đội tham dự và chia làm 3 khu vực. Đội đầu của mỗi bảng sẽ tham gia tiếp vòng chung kết để xác định chức vô địch của mùa giải. Mùa đầu tiên, Câu lạc bộ Tổng Cục Đường Sắt đã giành chiến thắng trước Câu lạc bộ Công An Hà Nội và Hải Quan để bước lên vị trí vô địch bóng đá quốc gia đầu tiên trong lịch sử. 

Xem thêm:  Kèo To Win To Nil là gì? Hướng dẫn cách đọc kèo thắng áp đảo

Đến năm 1995, thể thức thi đấu được chuyển sang đá vòng tròn và thi đấu 2 lượt như ngày nay. Riêng năm 1996, sau khi đá vòng tròn 2 lượt đi về để tính điểm thì 6 đội đầu bảng sẽ thi đá vòng tròn 1 lượt để tranh cúp vô địch; 6 đội cuối bảng sẽ đá vòng tròn 1 lượt để xem 2 đội thấp điểm sẽ xuống hạng. 

Trong giai đoạn 1995 đến 2000 bắt đầu đá vòng tròn 2 lượt, nhưng vẫn còn nhiều lủng củng, bất cập xảy ra, các đội xuống hạng, cách thi đấu, … 

Đến năm 2000 hoạt động tổ chức thi đấu được chuyên nghiệp hơn, có quy mô và điều lệ rõ ràng, cũng năm nay giải đấu được chuyển thành tên V League chính thức. 

Năm 2012, tại V League xảy ra biến động khá lớn khi hàng loạt các cáo buộc liên quan đến tổ trọng tài của 6 đội:  Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa và Lam Sơn Thanh Hóa và sau đó đại diện VFF cùng các câu lạc bộ đã có thỏa thuận thích đáng. 

Cũng trong năm 2012 VPF nhận điều hành giải đấu đã có ý định đổi tên thành Super Liga nhưng không được sự đồng ý của VFF và Tổng cục thể thao Việt Nam, nên vẫn giữ nguyên tên là có tên gọi V League 1 cho giải bóng đá chuyên nghiệp và V League 2 cho giải bóng đá hạng nhất. 

Thể thức thi đấu tại V.League

Thể thức thi đấu tại V.League
Thể thức thi đấu tại V.League

Hàng năm V League sẽ diễn ra vào tháng 2,3 đến tháng 10, 11 sẽ kết thúc. Các câu lạc bộ sẽ tham gia thi đấu vòng tròn với nhau và thi 2 lượt trên sân nhà và sân khách, cụ thể là mỗi đội thi thi đấu 26 trận. SBOBET có tổ chức dự đoán Câu lạc bộ vô địch của mùa giả và đặt cược từng trận đấu, các bạn quan tâm có thể liên hệ để được tư vấn. 

Xem thêm:  Real Madrid của nước nào? Thành tích thi đấu của Real Madrid

Câu lạc bộ giành được chức vô địch sẽ đại diện Việt Nam tham dự AFC Champions League (C1 Châu Á), đội chót bảng sẽ xuống chơi ở giải hạng nhất trong mùa tiếp theo. Đội đứng kế chót sẽ đá play off với đội nhì bảng của V League 2 để giành vé tham dự V League 1 mùa tiếp theo. 

Trường hợp có 2 hoặc nhiều đội bằng điểm nhau thì sẽ xét đến các yếu tố sau:

 • Kết quả đối đầu trực tiếp của 2 đội. 
 • Hiệu số bàn thắng. 
 • Tổng số bàn thắng.

Đội bóng xuất sắc nhất V.League

Đội bóng xuất sắc nhất V.League
Đội bóng xuất sắc nhất V.League

Xét về tổng số các danh hiệu vô địch trong thời gian qua thì có bảng xếp hạng như sau:

 • Hà Nội FC: 5 lần vô địch, 4 lần á quân. 
 • Thể Công: 5 lần vô địch, 3 lần á quân. 
 • Becamex Bình Dương: 4 lần vô địch. 
 • Cảng Sài Gòn: 4 lần vô địch. 
 • Sông Lam Nghệ An: 3 lần vô địch. 
 • SHB Đà Nẵng: 3 lần vô địch. 
 • HAGL: 2 lần vô địch.
 • Đồng Tâm Long An: 2 lần vô địch.
 • Đồng Tháp: 2 lần vô địch.

Trên đây là tất cả các thông tin về V League Cup mà chúng tôi muốn cập nhật thêm về kiến thức thể thao cho các bạn, nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp. SBOBET rất hân hạnh được hỗ trợ các bạn. 

Rate this post
Xem thêm:  Copa America là gì? Những thông tin về Cúp bóng đá Nam Mỹ
+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *