Sân trung lập là gì? Sử dụng sân trung lập khi nào?

Sân trung lập là gì? Sử dụng sân trung lập khi nào?

Khi xem bóng đá bạn sẽ nghe thấy tình huống 2 đội bóng thi đấu trên sân trung lập. Vậy bạn đã biết sân trung lập là gì và khi nào sử dụng sân trung lập chưa?

Trong bài viết dưới đây Sbobet sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về sân trung lập và những tình huống sử dụng sân trung lập. Mời các bạn cùng tham khảo.

Sân trung lập là gì?

Sân trung lập là gì?
Sân trung lập là gì?

Khi xem bóng đá mọi người sẽ thường nghe các cụm từ đá trên sân nhà, đá trên sân khách, đá sân trung lập. Sân nhà và sân khách mọi người sẽ nghe thường xuyên hơn bởi nó được sử dụng rất nhiều. Dưới đây là khái niệm về các vấn đề này:

Sân nhà là gì? Sân nhà là từ được dùng khi đội bóng được thi đấu trên chính sân vận động riêng của nước mình khi diễn ra trận đấu bóng đá với đối thủ.

Sân khách là từ dùng để chỉ sân bóng đá của đội đối thủ. Khi đội bóng tham gia thi đấu trên sân của đội bạn sẽ được gọi là sân khách.

Sân trung lập có tên gọi tiếng Anh là neutral venue. Đây là một sân vận động được chọn để tổ chức một trận đấu mà không thuộc về đội chủ nhà hoặc đội khách. Sân trung lập không thuộc quyền sở hữu hay nằm trong khu vực của cả 2 đội tham gia thi đấu trận đó. Sân trung lập được sử dụng thay thế cho sân nhà của 1 trong 2 đội bóng tham gia trận đấu.

Xem thêm:  Kèo chấp nửa trái là gì? Cách chơi kèo chấp nửa trái

Khi nào sử dụng sân trung lập?

Khi nào sử dụng sân trung lập?
Khi nào sử dụng sân trung lập?

Vậy trong những trường hợp nào sân trung lập sẽ được sử dụng? Dưới đây là 2 tình huống sử dụng sân trung lập thường gặp:

Tránh trận đấu bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài

  • Sân vận động thi đấu do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài làm cho chất lượng sân thi đấu không đạt tiêu chuẩn và không thể tổ chức thi đấu. Khi đó trận đấu sẽ diễn ra trên sân trung lập để đảm bảo an toàn cho cả 2 đội. 
  • Trường hợp trận đấu bị lùi lịch và có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ của các giải đấu khác thì ban tổ chức sẽ để trận đấu diễn ra ở sân trung lập.
  • Ngoài ra trường hợp quốc gia của 2 đội bóng tham gia thi đấu có tình hình chính trị bất ổn, hỗn loạn hoặc xảy ra dịch bệnh, thiên tai. Ban tổ chức trận đấu cho rằng sân vận động thi đấu không an toàn, không đủ điều kiện để tổ chức thi đấu thì sẽ thi đấu trên sân trung lập.

Đá sân trung lập khi đội nhà phạm luật

Trường hợp cổ động viên đội nhà vi phạm vi định an toàn sân theo quy định như ném pháo xuống sân, đốt phốt sáng hay có những hành vi quá khích gây ảnh hưởng tới trận đấu. Khi đó sẽ sử dụng sân trung lập như một hình phạt dành cho đội nhà.

Xem thêm:  La Liga là gì? Thông tin về giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha

Trường hợp này đã từng xảy ra đối với đội bóng Việt Nam vào năm 2018, AFC đã phạt đội tuyển Việt Nam do để cổ động viên đốt pháo sáng trong trận thắng 2-0 trước Malaysia. Trong lượt đấu tiếp theo Việt Nam buộc phái đấu trên sân trung lập. Tuy nhiên sau đó AFC đã gỡ án phạt này và Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải đóng tiền phạt lên đến 70.000 USD.

Sử dụng sân trung lập ảnh hưởng như thế nào đối với đội bóng?

Ảnh hưởng khi sử dụng sân trung lập
Ảnh hưởng khi sử dụng sân trung lập

Khi thi đấu trên sân trung lập sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với cả 2 đội bóng tham gia thi đấu. Một số ảnh hưởng cụ thể như sau:

  • Số lượng khán giả giảm điều này có nghĩa là đội bóng sẽ mất đi nguồn cổ động viên, cổ vũ, động viên tinh thần. Trong thi đấu bóng đá tiếng hò reo của người hâm mộ rất quan trọng để cầu thủ giữ vững phong độ và thi đấu tốt hơn.
  • Đội bóng mất đi lợi thế quen sân, cảm giác trên sân sẽ không tốt như khi thi đấu tại sân nhà của mình. Bởi trên sân nhà đội bóng tập luyện hàng ngày nên sẽ quen thuộc với sân và tự tin hơn khi thi đấu.
  • Đá sân trung lập có thể gây ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của các cầu thủ. Bởi sân trung lập không cùng khu vực với cả 2 đội bóng, họ phải di chuyển xa hơn, có sự chênh lệch về múi giờ, thời tiết, thức ăn,…. nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và trạng thái của các cầu thủ.
  • Bên cạnh đó đội nhà sẽ mất đi số tiền bán vé lớn cho cổ động viên đội nhà và đội bạn, đây là nguồn doanh thu cho các câu lạc bộ bóng đá.
Xem thêm:  Tỷ lệ kèo Malaysia là gì? Thông tin cần biết về tỷ lệ kèo Malaysia

Như vậy Kiến thức thể thao vừa cung cấp cho các bạn thông tin về sân trung lập và những trường hợp sử dụng sân trung lập. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Rate this post
+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *