Lượt đi lượt về là gì? Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về?

Lượt đi lượt về là gì Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về

Dạo gần đây đội tuyển Việt Nam dành được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trước những giải đấu lớn của khu vực như AFF cup. Và còn gay cấn hơn nữa khi Việt Nam vào những vòng sâu hơn như chung kết, và luật ở vòng này  lá đá cả 2 lượt đi và về. 

Và kiểu đá lượt đi lượt về này làm cho trận đấu rất hấp dẫn, tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu đá lượt đi lượt về là gì, hoặc những thứ liên quan đến kiểu thí đấu này, nên Sbobet lên bài viết này để giúp anh em giải đáp các thắc mắc liên quan đến lượt đi lượt về.

Lượt đi lượt về là gì?

Lượt đi lượt về là gì Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về
Lượt đi lượt về là gì Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về

Lượt đi lượt về hay còn gọi là thể thức hai lượt là thuật ngữ trong bóng đá để chỉ việc tổ chức thi đấu giữa hai đội trong hai trận hay hai lượt trận đấu, trong đó mỗi đội đóng vai trò làm đội chủ nhà ở mỗi lượt. Đội thắng sẽ được phân định bằng tổng tỉ số tức tổng số bàn thắng hoặc số điểm của mỗi đội trong hai lượt trận. (Nói dễ hiểu là đá 2 lần, mỗi lần tại một sân khác nhau)

Trong một mùa giải ở các giải vô địch quốc gia tính điểm hoặc các vòng loại trực tiếp ở các giải đấu cúp, mỗi đội sẽ chơi với một số hoặc tất cả các đội hai lần, tức là trong hai lượt đấu mỗi vòng.

Khi có thể thức lượt đi lượt về trong một giải đấu, sẽ có một đội được xem là “sân nhà” và một đội được xem là “sân khách”. Đây được coi là một cuộc tái đấu với cùng một đối thủ. Các giải đấu có thể yêu cầu đội chủ nhà sắp xếp và trả tiền cho trọng tài.

Khi xem một trận đấu, bạn có thể xác định đội chủ nhà hay đội khách tùy thuộc vào thứ tự tên đội trên bảng tỷ số ở phía trên bên trái của màn hình. Đội chủ nhà thường được đặt ở vị trí trước đội khách và được ghi với (H) sau tên của nó, trong khi đội khách được ghi với (A).

Xem thêm:  World Cup là gì? Những thông tin thú vị về World Cup

Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về?

Lượt đi lượt về là gì Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về
Lượt đi lượt về là gì Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về

Thể thức thi đấu này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1965 và từ đó thế giới thể thao bóng đá không ngừng áp dụng thể thức thi đấu này vì nhiều lý do sau đây 

Đầu tiên việc tổ chức thi đấu lượt đi lượt về sẽ làm thỏa mãn hơn về mặt sự công bằng, khi mà cả hai đội đều được thi đấu trên sân nhà, để nhận được tốt nhất sự ủng hộ của khán giả cả nước, làm tăng tinh thần thi đấu. 

Việc tổ chức trận đấu lượt đi lượt về sẽ thu hút đông đảo khán giả đến sân cũng như tăng doanh thu từ bán vé, quảng cáo và các sản phẩm liên quan đến bóng đá. Đồng thời, việc có thêm một trận đấu cũng tạo cơ hội cho các đội bóng kiếm thêm tiền từ việc bán quảng cáo trên áo đấu hay các hoạt động kinh doanh khác.

Ngoài ra, việc tổ chức trận đấu lượt đi lượt về cũng giúp cho giải đấu trở nên hấp dẫn hơn, thu hút nhiều sự chú ý hơn từ các nhà tài trợ và đối tác kinh doanh. Từ đó, giải đấu có thể thu được nguồn tài trợ lớn hơn để phát triển và nâng cao chất lượng của mình.

Tóm lại, việc tổ chức trận đấu lượt đi lượt về mang lại nhiều lợi ích cho cả mặt chuyên môn và kinh tế của giải đấu. Điều này cũng giúp cho các đội bóng có cơ hội công bằng hơn để thi đấu và tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền từ bóng đá.

Xem thêm:  Luật bàn thắng sân khách và những thông tin cần biết

Đá lượt đi lượt về từng bị phản đối?

Lượt đi lượt về là gì Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về
Lượt đi lượt về là gì Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về

Tuy được ủng hộ và ứng dụng cho nhiều trận đấu tuy nhiên đối với nhiều người hâm mộ thì tổ chức thi đấu lối đá  này lại không cho là công bằng

Và tuy luật bàn thắng sân khách trong bóng đá đã được áp dụng từ lâu để tạo ra sự khác biệt giữa các đội trong trường hợp xảy ra tỷ số hòa sau 2 trận đấu lượt đi và lượt về. Tuy nhiên, việc áp dụng luật này đã gây ra nhiều tranh cãi và phản đối vì nó có thể dẫn đến những kết quả không công bằng.

Có nhiều ý kiến cho rằng luật bàn thắng sân khách trong bóng đá là không công bằng với đội bóng khách. Để thấy rõ điều này, hãy xem xét những ví dụ sau đây:

Trong một trận đấu lượt đi giữa hai đội bóng, cả hai đội cầm hòa 0-0 trên sân đối phương. Tới trận đấu lượt về, tỷ số lại tiếp tục hòa 1-1. Nếu áp dụng luật bàn thắng sân nhà-sân khách, đội khách sẽ giành chiến thắng dù rằng thực sự họ không xứng đáng với chiến thắng này. Điều này xảy ra thường xuyên tại giải đấu AFF Cup, với luật tính điểm lượt đi-lượt về.

Một ví dụ khác là khi hai đội đều có tỷ số hòa 1-1 trong trận lượt đi. Sau hiệp 1 của trận lượt về, tổng số điểm của hai đội sau cả hai trận đấu là 3-1. Nếu áp dụng luật lượt đi-lượt về, để đảo ngược tình thế này, đội bị thua phải ghi thêm 3 bàn trong hiệp 2 của trận đấu. Tuy nhiên, để ghi được 3 bàn trong thời gian còn lại của trận đấu là điều rất khó khăn, mà có thể không đội bóng nào có thể làm được. Khi cả hai đội đã biết được kết quả thắng-thua trước khi trận đấu kết thúc, trận đấu sẽ trở nên tẻ nhạt hơn nếu so với việc còn cảm giác hồi hộp và căng thẳng của một trận đấu. Chính vì những lý do này, nhiều người cho rằng luật lượt đi-lượt về không công bằng.

Xem thêm:  Kèo Penalty là gì? Cách đặt cược kèo Penalty hiệu quả
Lượt đi lượt về là gì Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về
Lượt đi lượt về là gì Tại sao có thể thức thi đấu lượt đi lượt về

Tuy là vậy với 1 số người nhưng thực tế kiểu đá lượt đi lượt về này tạo được sự công bằng rất tốt, cũng như làm cho trận bóng hấp dẫn hơn rất nhiều, đây được Sbobet nhìn chung vẫn là một cách tổ chức trận đá bóng đá hay và hấp dẫn, hy vọng những kiến thức thể thao trên sẽ có ích cho bạn, và cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này chúc bạn luôn ngày một thông thái với sự nghiệp bóng đá của mình. 

Rate this post
+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *